Come rain or shine là gì? Cách dùng Come rain or shine chuẩn

Come rain or shine là thành ngữ được sử dụng khá phổ biến trong giao tiếp của người bản xứ. Vậy, come rain or shine có nghĩa là gì và sử dụng như thế nào? Cùng Tuvung.edu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thành ngữ come rain or shine là gì?

Come rain or shine là gì?

I. Come rain or shine là gì?

Come rain or shine nghĩa là gì trong tiếng Anh? Come rain or shine theo nghĩa đen là “sẽ đến dù nắng hay mưa”. Đây là thành ngữ trong tiếng Anh diễn tả sự quyết tâm, có nghĩa là dù có chuyện gì đi chăng nữa. 

Ví dụ: 

 • I will be there for you, come rain or shine. (Tôi sẽ bên cạnh bạn dù có chuyện gì đi chăng nữa).
 • The event will take place, come rain or shine. (Sự kiện sẽ diễn ra, dù thế nào đi chăng nữa). 
Come rain or shine

Thành ngữ come rain or shine trong tiếng Anh

II. Nguồn gốc của idiom Come rain or shine

Come rain or shine có nguồn gốc từ thực tế rằng thời tiết có thay đổi nhưng cam kết trách nhiệm sẽ không đổi. Thành ngữ này đầu tiên xuất phát từ cuộc sống hằng ngày, khi con người phải tiếp tục làm việc cho dù trời mưa hay trời nắng. 

Ngoài ra, một nguồn gốc tiềm ẩn khác đó là có liên quan đến nghề nông nghiệp, đến người dân phải làm việc cho dù thời tiết thuận tiện hay thời tiết xấu, cho dù mưa hay nắng, người nông dân vẫn phải ngày đêm chăm sóc cây trồng. 

Những năm 1800, thành ngữ come rain or shine được sử dụng rất rộng rãi với người bản xứ và trở thành biểu tượng của sự kiên nhẫn trong điều kiện khó khăn. Cho đến ngày nay, thành ngữ này vẫn được sử dụng rất phổ biến. 

III. Cách sử dụng thành ngữ Come rain or shine trong tiếng Anh 

Dưới đây là những lưu ý về cách sử dụng thành ngữ come rain or shine mà các bạn cần lưu ý:

1. Sử dụng Come rain or shine trong giao tiếp

Trong giao tiếp hằng ngày, các bạn có thể sử dụng thành ngữ come rain or shine để diễn tả sự cam kết, trách nhiệm của bản thân, đảm bảo rằng bản thân nhất định sẽ làm việc gì đó cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra. Ví dụ:

 1. I’ll be there for the meeting, come rain or shine. (Tôi sẽ có mặt trong cuộc họp, dù thế nào đi nữa.)
 2. You can count on me to support you, come rain or shine. (Bạn có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ từ tôi, dù có chuyện gì đi nữa.)

2. Sử dụng Come rain or shine trong bài thi IELTS Speaking 

Trong bài thi IELTS Speaking, bạn cũng có thể sử dụng come rain or shine một cách tự nhiên để diễn tả sự quyết tâm của bạn. Đặc biệt là trong Part 1 hoặc Part 3. Ví dụ dưới đây là 1 số cách sử dụng come rain or shine vào bài thi IELTS Speaking:

 1. Bạn có thể sử dụng để nói về trách nhiệm khả năng làm việc của bản thân trong sự áp lực: “I have experience working in high-stress environments, and I am able to perform well come rain or shine. (Tôi có kinh nghiệm làm việc trong môi trường áp lực cao và hội có thể hoàn thành tốt công việc dù có chuyện gì đi nữa). 
 2. Sử dụng khi mô tả kế hoạch của bạn: “I will go to the Switzerland next year, come rain or shine. (Tôi sẽ tới Thụy Sỹ dù có chuyện gì đi chăng nữa). 

Việc sử dụng các thành ngữ trong bài thi Speaking sẽ thể hiện được khả năng mở rộng từ vựng và khả năng diễn đạt ý của bạn tốt, từ đó giúp bạn gây ấn tượng với giám khảo và có thể đạt được band điểm cao. 

3. Một số trường hợp không nên dùng Come rain or shine

Tuy come rain or shine được sử dụng rất phổ biến, tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý 1 số trường hợp không nên sử dụng thành ngữ này để tránh phản tác dụng. Các trường hợp đó là:

 • Không sử dụng trong trường hợp bạn chưa thực sự chắc chắn. Ví dụ như: I might attend the party, come rain or shine.” (Tôi có thể tham gia bữa tiệc, bất kể thời tiết ra sao.) Trong trường hợp này, “come rain or shine” không phù hợp vì nó truyền tải một cam kết chắc chắn, trong khi câu này diễn đạt một sự không chắc chắn (có thể).
 • Không sử dụng khi diễn đạt sự chắc chắn mang nghĩa tiêu cực: Ví dụ như: He failed the exam, come rain or shine.” (Anh ta trượt kỳ thi, bất kể thời tiết ra sao.) Trong trường hợp này, cụm từ “come rain or shine” không phù hợp vì nó diễn tả ý về kết quả tiêu cực. 
 • Không sử dụng trong trường hợp sự kiện/trạng thái không phụ thuộc vào sự kiểm soát của người phát biểu: Ví dụ như: The airline guarantees on-time arrivals, come rain or shine.” (Hãng hàng không đảm bảo đến đúng giờ, bất kể thời tiết ra sao.) Trong trường hợp này, cụm từ “come rain or shine” không phù hợp vì sự kiểm soát những yếu tố ngoại cảnh của chuyến bay không phụ thuộc vào lời người nói). 

Bạn nên lưu ý việc sử dụng cụm come rain or shine trong các tình huống thực sự phù hợp để có thể truyền tải chính xác nhất ý nghĩa của nó nhé!

Xem thêm: 

IV. Các thành ngữ/ cụm từ có nghĩa “dù có chuyện gì đi chăng nữa” khác 

Dưới đây là 1 số thành ngữ/cụm từ có ý nghĩa là dù có chuyện gì đi chăng nữa mà các bạn có thể dùng thay thế idiom come rain or shine:

 1. No matter what. Ví dụ: I will be there for you no matter what happens. (Tôi sẽ ở đó bên cạnh bạn dù có chuyện gì xảy ra.)
 2. In any case. Ví dụ: I will help you in any case. (Tôi sẽ giúp bạn trong bất kỳ trường hợp nào.)
 3. Whatever happens. Ví dụ: We’ll face it together, whatever happens. (Chúng ta sẽ đối mặt với nó cùng nhau, dù có chuyện gì xảy ra.)
 4. Irrespective of. Ví dụ: I will treat everyone equally, irrespective of their background.(Tôi sẽ đối xử công bằng với mọi người, bất kể họ là ai.)
 5. No matter the circumstances. Ví dụ: I will stand by your side no matter the circumstances. (Tôi sẽ đứng bên cạnh bạn dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.)
 6. Regardless of what occurs. Ví dụ: We will proceed with the project regardless of what occurs. (Chúng ta sẽ tiếp tục dự án dù có chuyện gì xảy ra.)

Các thành ngữ/cụm từ trên hoàn toàn có thể thay thế come rain or shine và đều mang nghĩa dù có bất cứ chuyện gì đi chăng nữa. Các bạn có thể thay thế sử dụng linh hoạt nhé!

Thành ngữ có nghĩa dù thế nào chăng nữa

Thành ngữ có nghĩa tương đương come rain or shine

V. Bài tập sử dụng Come rain or shine có đáp án chi tiết 

Luyện tập các bài tập về cách sử dụng Come rain or shine dưới đây để nắm rõ hơn về cách sử dụng idiom này nhé!

Điền các thành ngữ/cụm từ thích hợp vào chỗ trống

(no matter what, come rain or shine, In any case, regardless of what occurs, whatever happens)

 1. I will support you ____________.
 2. We have our team meetings ____________.
 3. The marathon will go on ____________.
 4. She practices yoga ____________.
 5. They host a barbecue party ____________.
 6. We go swimming at the beach ____________.
 7. The circus performs under the big top ____________.
 8. He goes for a walk in the park ____________.
 9. The event is scheduled for Saturday ____________.
 10. We continue our tradition ____________.

Đáp án chi tiết 

1. no matter what/come rain or shine

2. come rain or shine

3. whatever happens

4. No matter the circumstances/come rain or shine

5. In any case/ come rain or shine

6. whatever happens/ come rain or shine

7. regardless of what occurs/ come rain or shine

8. come rain or shine

9. no matter what

10. come rain or shine

Vậy, bạn đã hiểu hết ý nghĩa và cách dùng thành ngữ come rain or shine rồi đúng không nào? Hãy ứng dụng vào giao tiếp và IELTS Speaking để mở rộng vốn từ mỗi ngày nhé!

Đánh giá bài viết hữu ích
Lê Hương

Lê Hương

Leave a Comment