5 cách học từ vựng tiếng Anh giúp bạn “hiểu sâu – nhớ lâu”

Lượng từ vựng tiếng Anh nói chung hay lượng từ vựng IELTS nói riêng đều rất quan trọng. Đặc biệt lượng từ vựng mà bạn nắm rõ sẽ quyết định band điểm IELTS của bạn như thế nào trong kỳ thi IELTS thực chiến. Vậy nên để hỗ trợ các chiến sĩ ôn luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả nhất, dưới đây là 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả giúp bạn “hiểu sâu – nhớ lâu” hơn những từ vựng mà bạn đã học nhé!

5 cách học từ vựng tiếng Anh giúp bạn “hiểu sâu - nhớ lâu”

5 cách học từ vựng tiếng Anh giúp bạn “hiểu sâu – nhớ lâu”

Mục lục

I. Từ vựng tiếng Anh ảnh hưởng đến bài thi IELTS như thế nào?

Để có thể vượt qua tốt các kỹ năng trong IELTS bạn cần có từ vựng. Lấy ví dụ để các bạn dễ hiểu, đối với Reading IELTS, thì ngoài việc có kỹ năng khoanh vùng đáp án, bạn cần phải biết cách đọc hiểu nội dung. Vì nếu bạn chỉ hiểu sơ qua, chắc chắn bạn sẽ không làm được dạng T/F/NG hay Y/N/NG, thậm chí ngay cả các dạng bài khác cũng trở nên khó khăn. 

Đối với Listening, nếu như bạn không có một range từ vựng nhất định, làm sao bạn có thể nghe ra đáp án. Nếu không có từ vựng thuộc các topic trong IELTS thì bạn làm sao có thể vượt qua bài Speaking một cách trôi chảy… Chừng này thôi là cũng có thể thấy được độ quan trọng của từ vựng trong IELTS lớn đến chừng nào rồi đúng không? 

II. 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

1. Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Hãy luôn duy trì thói quen và cách học từ vựng tiếng Anh thành 30 phút vào buổi sáng và 30 phút vào lúc tối trước khi đi ngủ. Lý do là để có thời gian tiếp xúc lại với từ mới đã học từ lúc sáng một lần nữa, để tăng khả năng ghi nhớ. 

Mỗi lần học hãy chọn ra 10 từ vựng tiếng Anh hay, thuộc các topic IELTS thuộc tài liệu mà bạn có. Nếu bạn đang tầm band 3.0 thì bạn nên mua một khóa học nền tảng để bước vào IELTS một cách bài bản. Và từ vựng mình học chủ yếu từ thầy cô trong khóa học cho, tài liệu được gửi kèm. 

Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

2. Ghi thêm ví dụ về từ vựng tiếng Anh đó để nhớ lâu hơn

Ban đầu ở band thấp, cách học từ vựng tiếng Anh chính là đặt những câu đơn giản, chủ yếu là để hiểu nằm trong context nào. Sau đó khi ở band 6 – 7 hãy nâng cách học từ vựng tiếng Anh bằng cách viết ra câu thuộc những chủ đề nghị luận xã hội thường gặp ở Writing, sử dụng những từ đã học.

3. Học từ vựng tiếng Anh theo lộ trình cụ thể 

Đối với những bạn mới bắt đầu hoặc ở band thấp thì mình muốn khuyên các bạn nên học từ vựng tiếng Anh theo một lộ trình cụ thể. Mục đích của việc này giúp bạn có kỹ năng làm bài cơ bản, và một vốn từ vựng nhất định về IELTS. 

Ban đầu, khi bắt đầu bằng việc tự tìm tòi luôn, mình cảm thấy nó rất mông lung, dẫn đến mất thời gian. Sau đó, mình xem video của một số youtuber và thấy nhắc nhiều đến khóa học của Prep. Mình quyết định “đánh liều” đầu tư thử một lần. Khóa từ vựng của Prep được chia thành 3 cấp độ: Cơ bản – trung cấp – nâng cao. Từ vựng trong mỗi cấp độ được chia theo các topic khác nhau. 

Học từ vựng tiếng Anh theo lộ trình cụ thể 

Học từ vựng tiếng Anh theo lộ trình cụ thể

Điều mình thích nhất về cách học từ vựng tiếng Anh ở đây chính là flow dạy của mỗi bài. Các thầy cô không chỉ nói từ vựng, phiên âm, nghĩa của từ suông mà mỗi từ sẽ có câu ví dụ, cách ứng dụng như thế nào trong các phần thi IELTS, nên mình nhớ từ nhanh mà biết cách ứng dụng luôn. 

Sau khóa học cơ bản mình có căn bản hơn để tự học. Sau khóa nền tảng, mình thu được một lượng từ vựng rất khá, hay nhất là mình biết dùng nó thường xuyên. Ngoài ra, mình còn biết được cách thức làm các bài kỹ năng, tiết kiệm thời gian làm bài. Mình thấy quyết định đầu tư khóa học nền tảng là cực kỳ đúng giúp mình có cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. 

4. Học từ vựng là phải học cả phát âm tiếng Anh

Nếu bạn chỉ học suông, biết cách dùng nhưng không biết cách đọc, thì khi bạn gặp chúng trong bài nghe, bạn cũng không biết đấy là đáp án. 

Cách học từ vựng tiếng Anh của mình đó là đều ghi chép luôn cả phiên âm của nó, như thế dần dần bạn sẽ nhìn được phiên và biết cách đọc đúng IPA. Nghe thật kỹ từ điển Cambridge đọc như thế nào, để đọc lại.  

5. Xem lại từ vựng tiếng Anh đã học sau 1 tuần

Tổng 1 tuần mình sẽ có 70 từ vựng. Vào ngày chủ nhật, mình sẽ đem những từ vựng cùng ví dụ đã ghi xem lại một lần. Mỗi lần đọc lại như thế, mình sẽ xem liệu có thể đặt câu nào khác cho các từ đấy không. Mình tạo 1 cái google sheet như sau:

  • Tên sheet là tên topic
  • Các cột gồm: STT, từ, nghĩa của từ, phiên âm, dịch nghĩa, câu ví dụ, checklist học lần 1,2,3. Các bạn có thể xem mẫu dưới kia nhé, mình chụp mẫu thôi, vì mình học từ vựng ở nhiều nguồn tài liệu khác nữa mà Prep tặng. 

Tham khảo thêm bài viết:

Việc luôn tìm tòi cách để khai thác từ vựng, sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn so với cách bình thường. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm từ vựng và cách học từ vựng tiếng Anh trên web cô Liz nhé. Thông qua bài viết này chúng mình mong bạn sẽ nắm được cách học từ vựng tiếng ANh siêu tốc – nhớ lâu. Chúc bạn ôn luyện thi tại nhà hiệu quả và đạt được band điểm IELTS thật cao nhé!

Leave a Reply