4 phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả giúp đạt band điểm cao

Học từ vựng IELTS là một trong những bước quan trọng để nâng cao band điểm cho bài thi. Vì thế, bạn cần có các phương pháp và tài liệu đúng để trau dồi từ vựng một cách tốt nhất. Bài viết hôm nay tuvung.edu.vn sẽ hướng dẫn 4 phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả vượt trội giúp bạn chinh phục band điểm cao nhé!  

I. Các lỗi cần tránh khi học từ vựng IELTS

1. Không ôn lại thường xuyên

Một trong những lỗi đầu tiên bạn cần tránh khi học từ vựng IELTS đó là không ôn tập lại. Giả sử mỗi ngày bạn học 15 từ vựng thì một tuần bạn sẽ học được 105 từ, một tháng là 420 từ. Với số lượng từ vựng lớn như vậy được trau dồi liên tục, nếu bạn không có thói quen ôn lại thì chắc chắn sẽ bị quên dần. Vì thế bạn cần trau dồi từ vựng IELTS bằng cách luyện tập lại thường xuyên để ghi nhớ lâu.

2. Không học theo cụm từ

Ý nghĩa của một từ thay đổi hoàn toàn và mang một ý nghĩa phong phú hơn nhiều khi được đặt trong các bối cảnh sử dụng các cụm từ khác nhau. Học một từ riêng lẻ chỉ giúp bạn hiểu một số lớp nghĩa cơ bản của nó. 

Ví dụ, với động từ “break” có nghĩa cơ bản là “vỡ”. Nhưng khi đặt trong cụm từ thì “break” lại có nhiều nghĩ khác nhau như:

 • break into: đột nhập, huấn luyện, gián đoạn
 • break away: bỏ đi, tách biệt

Tham khảo thêm bài viết:

3. Học quá nhiều và không chọn lọc

học từ vựng ielts, phương pháp học từ vựng ielts

Nếu bạn học được nhiều, bạn sẽ có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích. Tuy nhiên, nếu học từ vựng IELTS không chọn lọc, không có mục tiêu rõ ràng thì hoàn toàn phản tác dụng. Việc tiếp nhận quá nhiều từ mới trong thời gian ngắn sẽ khiến não bộ của bạn bị quá tải, điều này sẽ làm loãng kiến ​​thức và bạn sẽ không thể nhớ hết được do lượng thông tin thu nhận quá lớn. Cuối cùng, bạn sẽ chỉ còn đọng lại được lượng kiến thức hời hợt, bão hòa hoặc trí nhớ ngắn hạn thoáng qua.

Nhà khoa học người Đức có tên là Hermann Ebbinghaus đã có một công trình khoa học nghiên cứu về biểu đồ trí quên. Qua đó, sự thật là sau một giờ, chúng ta quên mất gần một nửa (44%) nếu không ôn tập lại, sau một ngày chúng ta quên 67% và sau một tuần là 75%. Như vậy, để có thể ghi nhớ tốt thì điều quan trọng là bạn cần nhanh chóng ôn tập lại những kiến thức mới vừa tiếp cận. 

Hermann Ebbinghaus đã thực hiện nghiên cứu khoa học về “Biểu đồ trí quên”. Theo biểu đồ này, sau một giờ chúng ta sẽ quên gần một nửa (44%) nếu không ôn lại, sau một ngày chúng ta quên 67% và sau một tuần là 75%. Vì vậy, để ghi nhớ tốt, điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng luyện lại những từ vừa học.

Giả sử hôm nay bạn học xong một lượng từ vựng, tối trước khi đi ngủ bạn dành ngay 10 phút ôn lại, sau một tuần bạn lại dành ra tiếp 10 phút ôn, sau 1 tháng bạn lại dành ra 10 phút ôn… Như thế bạn có thể sẽ nhớ được 80-90%, thậm chí 100% lượng từ vựng đã học. 

II. Các phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả vượt trội

1. Đặt mục tiêu và lập kế hoạch trước khi học

học từ vựng ielts, phương pháp học từ vựng ielts

Khi bạn làm một việc gì đó, bạn cần phải có hứng thú và mục tiêu cụ thể để đạt được kết quả thành công. Việc học từ vựng IELTS cũng vậy, bạn luôn phải chuẩn bị tâm thế và xác định kế hoạch rõ ràng. Đây cũng chính là một cách để tạo nên áp lực vô hình, giúp có hứng thú phấn đấu trong học tập tốt hơn.

Nếu bạn không có mục tiêu học tập thì cách học và phương hướng học tập của bạn sẽ ngày càng trở nên lạc lối. Vì vậy, bạn cần xác định mình đang ở mức độ hoặc band điểm nào để từ đó đưa ra những mục tiêu vừa đủ và phù hợp với khả năng hiện tại. Đồng thời khoanh vùng phạm vi từ vựng có thể học, tránh mắc sai lầm học quá nhiều và quá tải.

Ví dụ, bạn có thể đặt mục tiêu theo ngày, tuần, tháng như sau:

 • Mục tiêu trong ngày: 20-25 từ vựng theo chủ đề (khoảng 2 chủ đề từ vựng mỗi ngày).
 • Mục tiêu trong tuần: 140-150 từ vựng và 2 bài test mỗi tuần (cách 3 ngày làm 1 bài test ôn lại từ vựng đã học).
 • Mục tiêu trong tháng: 550-600 từ vựng và 1 bài final test cuối tháng để ôn tập lại.

2. Học từ vựng IELTS theo chủ đề

Chắc hẳn ai cũng đã từng đặt ra cho mình rằng cần phải học hơn 500, 1.000, 1.500… hay thậm chí 3.000, 4.000 từ để có thể đủ tự tin giao tiếp và làm bài, điều này còn phụ thuộc vào cách học từ vựng IELTS của bạn. 

Học từ vựng IELTS theo chủ đề theo từng chủ đề cụ thể sẽ giúp bạn tiếp thu hiệu quả hơn nhiều lần. Đặc biệt, bạn có thể học cả cụm từ kèm theo từ vựng đó để sử dụng phù hợp trong mỗi chủ đề. Ngoài ra, phương pháp này mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như: 

 • Giúp nhớ nhanh ngữ nghĩa của các từ vựng. 
 • Giúp thuận tiện để áp dụng trong giao tiếp và viết bài luận học thuật theo từng chủ đề.

Tham khảo thêm bài viết:

3. Thường xuyên đọc báo, nghe nhạc, xem phim tiếng Anh

học từ vựng ielts, phương pháp học từ vựng ielts

Một trong những kỹ thuật học từ vựng tiếng Anh hiệu quả là đọc báo, nghe nhạc và xem các video hoặc phim tiếng Anh. Đây là cách học từ vựng hiệu quả luôn được đánh giá cao để nhớ lâu nhất và không gây quá nhiều áp lực cho người đọc. Tuy nhiên, để có kết quả tốt, bạn cần chú ý một số điều sau:

 • Bạn nên bắt đầu với những chủ đề, từ ngữ và ngữ pháp đơn giản trong cuộc sống hàng ngày, các cấu trúc dễ nhớ để không cảm thấy nhàm chán trong quá trình nghe.
 • Đừng phụ thuộc quá nhiều vào từ điển khi bạn bắt gặp bất kỳ từ mới nào. Bạn nên dựa vào ngữ cảnh cụ thể và nghe lại nhiều lần để xác định nghĩa chính xác của từ đó.

Bạn có thể tham khảo một bộ phim, trang báo và list nhạc để củng cố từ vựng tiếng Anh sau đây nhé:

 • Phim: Friends, Extr@ English, How I met your mother, Adventure time. 
 • Trang báo: Vnexpress International, Vietnam News, Tuoi Tre News, CNN, Newsweek, The New York Times.
 • Bài hát: Hello, You raise me up, Big big world, Yesterday one more, The day you went away, Beautiful in white.

4. Sử dụng các từ vựng ngay sau khi học

Đừng để những từ vựng bạn vừa học bị lãng quên một cách vô ích. Ứng dụng ngay sau khi học là phương pháp học từ vựng IELTS rất hiệu quả để bạn không bao giờ quên. Việc áp dụng này rất dễ thực hiện như sau:

 • Đặt câu cho các từ mới trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Sau đó đọc hết câu vừa mới viết, luyện tập cho đến lúc bạn không cần nhìn vào nữa.
 • Nhìn mọi thứ xung quanh mình và nghĩ tên của nó bằng tiếng Anh, hoặc giao tiếp với những người xung quanh bằng các câu đơn giản. Từ đó, hình thành thói quen mỗi khi bắt gặp một trường hợp hay đồ vật, bạn cũng có thể nghĩ ra từ, câu bằng tiếng Anh. 

Chúng ta nên tiếp cận những sự việc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày bằng những từ ngữ đã học. Đây cũng chính là một phương pháp để bạn ôn tập lại từ đã học thường xuyên. Ứng dụng từ vựng trong cuộc sống ngay sau khi học được sẽ rèn luyện, hình thành vốn từ vựng của bạn một cách sâu sắc và nhớ lâu hơn. 

III. Tài liệu học từ vựng IELTS dành cho mọi trình độ

1. Beginner (mới bắt đầu học)

1.1. Cambridge Vocabulary in use

Đối với những bạn muốn học từ vựng IELTS, đây có thể là cuốn sách đã quá quen thuộc và nổi tiếng về độ hiệu quả. 25 bài học được chia theo từng chủ đề trong bài thi IELTS: Families, Relationships, History, Time, Travel…Từ vựng được phân chia theo từng kỹ năng cụ thể.

1.2. English Vocabulary in Use (Elementary) 

Cấu trúc cuốn sách gồm 60 nội dung chính được chia thành 7 chủ đề lớn. Mỗi bài học đều có hai phần: phần từ vựng (cung cấp ngữ nghĩa, ví dụ từ vựng) và phần thực hành (kiểm tra kiến ​​thức trên thông qua các bài tập). Cuốn sách này sử dụng nhiều hình ảnh minh họa giúp người học dễ dàng kết nối trong quá trình học, giúp việc học trở nên thú vị và dễ nhớ hơn.

2. Intermediate (đã ôn IELTS một thời gian những kết quả chưa cao)

2.1. English Phrasal Verbs In Use (Intermediate)

Cuốn sách này có thể giúp bạn nâng cao band điểm IELTS Writing và Speaking. Đồng thời, cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn hơn 1000 cụm động từ tiếng Anh thông dụng thường gặp.

2.2. English Collocations In Use Intermediate

Ngoài việc luyện tập từ vựng, một trong những cách tốt nhất để cải thiện điểm số của bạn trong các bài kiểm tra viết và nói IELTS là học thêm về các cụm từ. Cuốn sách bao gồm tổng cộng 60 chủ đề bài học giúp bạn ôn tập một số lượng lớn các thành ngữ thông dụng thường thấy trong các cuộc hội thoại giao tiếp hàng ngày cũng như trong bài thi IELTS.

2.3. English Vocabulary In Use (Upper-Intermediate)

Cuốn sách này  dành cho những bạn đã có nền tảng từ vựng và muốn đi sâu vào các từ vựng khó cũng như từ vựng học thuật cho IELTS. Cuốn sách có tổng cộng 101 chủ đề và  cung cấp cho bạn 2.000 đến 3.000 từ thông dụng. Độ khó trong band 4.0 – 4.5.

3. Advanced (học nâng cao)

3.1. Daily Crossword at Dictionary.com

Đây là trò chơi ô chữ tiếng Anh mà bạn có thể tải miễn phí hàng ngày trên Dictionary.com. Ô chữ của bạn có hai cấp độ: căn bản và chuyên gia. Bạn có thể lựa chọn cấp độ chuyên gia để nâng cao vốn từ của mình. 

Các chữ cái sai được đánh dấu màu đỏ. Ở cấp độ chuyên gia, bạn có toàn quyền tự chủ mà không cần bất kỳ gợi ý nào. Ngoài việc xây dựng vốn từ vựng của mình, bạn cũng sẽ hiểu sâu hơn về văn hóa đại chúng thông qua những câu hỏi về phim ảnh, nghệ sĩ và tiếng lóng phổ biến.

3.2. BBC Learning News Review

Nếu bạn thích theo dõi tin tức,  bạn có thể vừa học từ vựng vừa luyện nghe qua  BBC Learning News Review. Họ đăng những câu chuyện dài 10 phút vào thứ Ba hàng tuần, mỗi câu chuyện tập trung vào các chủ đề trong tuần. Rất tiện để học từ vựng tiếng Anh vì người điều hành nói chậm. Bạn có thể tải xuống bản ghi âm cho mỗi tập. Ba từ và cụm từ quan trọng nhất thường được đánh dấu và sẽ có một bài kiểm tra trắc nghiệm ôn tập từ vựng cho bạn.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về việc học từ vựng IELTS mà tuvung.edu.vn đã tổng hợp cho bạn. Nếu có thêm câu hỏi hoặc thắc mắc nào thì có thể đặt câu hỏi trực tiếp dưới bài viết này. Hy vọng các bạn sẽ học thật tốt nhé!

Đánh giá bài viết hữu ích
Giang Thảo

Giang Thảo

Leave a Comment