Under the weather là gì? Cách dùng idiom Under the weather tiếng Anh

Under the weather là gì? Sử dụng idiom tiếng Anh thông dụng này như thế nào? Cùng Từ vựng Edu tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm vững ý nghĩa, cách dùng của thành ngữ tiếng Anh này bạn nhé!

Under the weather là gì? Cách dùng idiom Under the weather tiếng Anh

Under the weather là gì? Cách dùng idiom Under the weather tiếng Anh

I. Under the weather là gì?

Thành ngữ tiếng Anh “Under the weather” có nghĩa là cảm thấy trong người không khoẻ, khó chịu hoặc bị bệnh gì đó. Idiom này được sử dụng với mục đích miêu tả tình trạng sức khỏe không tốt của ai hoặc người nào đó, bao gồm các triệu chứng cụ thể như sau: đau đầu, đau bụng, mệt mỏi, sốt, ho, viêm họng, nôn mửa, và các triệu chứng khác liên quan đến bệnh tật. Ngoài ra, nghĩa bóng của thành ngữ Under the weather còn được sử dụng với mục đích ám chỉ tình trạng tâm trạng không tốt hoặc đang trải qua những thời gian khó khăn.

Tham khảo ngay một số ví dụ dưới đây để hiểu hơn về ý nghĩa và cách dùng thành ngữ tiếng Anh Under the weather bạn nhé:

 • I’m feeling a bit under the weather today, so I think I’ll stay home from work. (Tôi cảm thấy một chút không khoẻ mạnh hôm nay, nên tôi nghĩ tôi sẽ ở nhà nghỉ ngơi.)
 • I heard that Linda is feeling under the weather and won’t be able to attend the meeting today. (Tôi nghe nói Linda đang cảm thấy không khỏe và sẽ không thể tham gia cuộc họp hôm nay.)
Under the weather là gì?

Under the weather là gì?

II. Nguồn gốc của idiom Under the weather

Không ai có thể chắc chắn về nguồn gốc chính xác của idiom tiếng Anh Under the weather, tuy nhiên, theo một số giả thuyết, nguồn gốc của thành ngữ này có thể xuất phát từ ngành hàng hải,

Kể rằng, vào thời cổ đại, khi một thủy thủ nào đó bị ốm hoặc buồn nôn khi đi trên biển, họ sẽ được phép nghỉ ngơi ở một khu vực nằm phía dưới mặt nước, gần với vùng bị sóng gió. Do đó, họ được mọi người miêu tả là “under the weather”. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tin vào nguồn gốc này vì giả thuyết kể trên vẫn chưa được chứng minh chính thức.

III. Cách sử dụng thành ngữ tiếng Anh Under the weather

1. Sử dụng Under the weather trong giao tiếp hàng ngày

Thành ngữ tiếng Anh “under the weather” được sử dụng thường xuyên với mục đích miêu tả tình trạng sức khỏe không tốt của ai, người nào đó. Idiom này là một thuật ngữ rất phổ biến, được người bản xứ sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau khi giao tiếp hàng ngày. Để hiểu hơn về thành ngữ này, bạn có thể tham khảo cách dùng sau đây:

 • Khi hỏi thăm ai đó về sức khỏe của họ: “How are you feeling today? Are you under the weather?” (Bạn cảm thấy thế nào hôm nay? Bạn có cảm thấy không khỏe không?)
 • Khi miêu tả tình trạng của mình trong một email hoặc tin nhắn: “I’m sorry, I won’t be able to attend the meeting today. I’m feeling a bit under the weather.” (Tôi xin lỗi, tôi sẽ không thể tham gia cuộc họp hôm nay. Tôi cảm thấy một chút không khỏe.)
 • Khi đề cập đến tình trạng sức khỏe của một người trong cuộc trò chuyện: “I heard that Sarah’s been feeling under the weather lately. I hope she gets better soon.” (Tôi nghe nói Sarah cảm thấy không khỏe gần đây. Tôi hy vọng cô ấy sẽ nhanh chóng hồi phục.)
 • Khi giải thích lý do vắng mặt trong một sự kiện: “I’m sorry I couldn’t come to the party last night. I was feeling a bit under the weather.” (Tôi xin lỗi vì không thể đến dự buổi tiệc tối qua. Tôi cảm thấy một chút không khỏe.)

Như vậy chúng ta có thể thấy thành ngữ tiếng Anh Under the weather có thể được sử dụng trong nhiều tình huống giao tiếp hàng ngày khác nhau, tuy nhiên mục đích chung vẫn là miêu tả tình trạng sức khỏe không tốt của ai, người nào đó. Đây chính là một cách thân thiện và thông dụng trong tiếng Anh để hỏi thăm về sức khỏe của người khác hoặc giải thích lý do vắng mặt của bạn.

2. Sử dụng Under the weather trong bài thi IELTS Speaking

Là một thành ngữ tiếng Anh phổ biến, vậy nên thí sinh có thể áp dụng idiom Under the weather vào trong bài thi IELTS Speaking để miêu tả tình trạng sức khỏe của mình hoặc của ai đó. Vậy áp dụng như nào là chuẩn chỉnh nhất? Tham khảo ngay một số ví dụ dưới đây bạn nhé:

 • Part 1: Topic Health – Trong bài thi IELTS Speaking Part 1, thí sinh có thể được giám khảo hỏi về tình trạng sức khỏe của mình hoặc của ai đó. Vậy nên để trả lời chính xác và chinh phục được điểm số tiêu chí Lexical Resource, bạn có thể sử dụng thành ngữ “under the weather”. Tham khảo ví dụ: “I’m feeling a bit under the weather today, I think I might have caught a cold.”
 • Part 2: Describe about a personal experience – Trong bài thi IELTS Speaking Part 2, thí sinh có thể được giám khảo đưa ra cue card và yêu cầu miêu tả một trải nghiệm cá nhân của bản thân. Nếu trải nghiệm đó của bạn liên quan đến tình trạng sức khỏe thì có thể sử dụng idiom under the weather. Ví dụ: “I remember one time when I was feeling really under the weather, I had to stay in bed for a whole week.”
 • Part 3: Topic health and well-being – Trong bài thi IELTS Speaking Part 3, thí sinh có thể được giám khảo hỏi và yêu cầu đưa ra ý kiến cá nhân về chủ đề sức khỏe và sự phát triển của con người. Để chinh phục được điểm Speaking, bạn có thể sử dụng thành ngữ Under the weather nếu như muốn đề cập đến tới tình trạng sức khỏe không tốt. Ví dụ: “I think that when people are feeling under the weather, it’s really important for them to take time off work or school to rest and recover.”

Dù thành ngữ Under the weather có thể mang lại điểm số cao cho tiêu chí Lexical Resource, tuy nhiên, nếu bạn sử dụng bừa bãi, không đúng mục đích, không đúng ngữ cảnh thì coi như phản tác dụng đó nha!

Sử dụng Under the weather trong bài thi IELTS Speaking

Sử dụng Under the weather trong bài thi IELTS Speaking

3. Các trường hợp không nên sử dụng idiom Under the weather

Dù là một thành ngữ tiếng Anh phổ biến, tuy nhiên trong nhiều ngữ cảnh, chúng ta không thể sử dụng idiom Under the weather, cụ thể:

 • Trong văn viết chính thức: Khi bạn viết một email xin nghỉ học, nghỉ làm hoặc một báo cáo chính thức nào đó, bạn nên sử dụng các từ/ cụm từ chuyên môn hơn thay vì sử dụng thành ngữ tiếng Anh mang tính chất informal như “under the weather”.
 • Trong trường hợp giao tiếp với người không biết tiếng Anh: Nếu bạn đang giao tiếp hoặc nói chuyện với những người không biết tiếng Anh, việc sử dụng idiom Under the weather có thể gây khó hiểu hoặc gây ra tình trạng nhầm lẫn. Thay vào đó, để cuộc giao tiếp trở nên hiệu quả, bạn có thể sử dụng các từ/ cụm từ đơn giản, dễ hiểu hơn.

Tham khảo thêm bài viết: Like father like son là gì? Dùng like father like son như thế nào?

IV. Một số từ/ cụm từ khác miêu tả tình trạng “sức khỏe không tốt”

Ngoài thành ngữ tiếng Anh Under the weather, bạn có thể sử dụng một số từ/ cụm từ khác để miêu tả tình trạng sức khỏe không tốt, cụ thể đó là:

 • Feeling unwell ➡ tình trạng cơ thể không khỏe, có thể bao gồm nhiều loại triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, đau bụng, hoặc đau cổ.
 • Out of sorts ➡ tình trạng tâm trạng không tốt hoặc cảm giác khó chịu, có thể do một số yếu tố như mất ngủ, căng thẳng hoặc căn bệnh nhẹ.
 • Off color ➡ tình trạng sức khỏe không tốt hoặc thể hiện cảm giác mệt mỏi, yếu đuối, không có sức sống.

Vậy là thông qua bài viết này bạn đã phần nào hiểu rõ về ý nghĩa và cách dùng của idiom Under the weather rồi đúng không? Áp dụng thành ngữ này đúng ngữ cảnh để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả cũng như chinh phục được điểm số thật cao trong các bài thi tiếng Anh thực chiến nhé!

Leave a Reply